Đi khám quên thẻ BHYT giấy, thay bằng gì để hưởng trọn quyền lợi?

Thứ ba - 27/06/2023 04:46
Đi khám quên thẻ BHYT giấy, thay bằng gì để hưởng trọn quyền lợi?
Đi khám quên thẻ BHYT giấy, thay bằng gì để hưởng trọn quyền lợi?

 “Dùng gì thay thế thẻ BHYT giấy nếu quên mang theo?” Đây là thắc mắc của không ít người dân khi đi khám, chữa bệnh. Hiện nay, nhờ ứng dụng công nghệ, người bệnh có thể sử các ứng dụng, giấy tờ sau đây để thay cho thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy.
 
1. Sử dụng ứng dụng VssID
Ngày 31/5/2021, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 1493/BHXH-CSYT, trong đó hướng dẫn về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh.
Theo Công văn 1493, kể từ ngày 01/6/2021, người bệnh tham gia BHYT trên toàn quốc khi đi khám, chữa bệnh được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay thế cho việc sử dụng thẻ giấy.
Các cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code trên hình ảnh thẻ BHYT hoặc nếu không có đầu đọc mã QR thì nhân viên y tế ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để làm thủ tục khám, chữa bệnh cho người bệnh.
Điều này đã giúp đơn giản hóa giấy tờ, thủ tục trong quá trình làm khám, chữa bệnh để hưởng quyền lợi BHYT.
Tất cả người bệnh sở hữu điện thoại smartphone đều có thể dễ dàng tải ứng dụng VssID và đăng ký tài khoản để sử dụng hình ảnh thẻ BHYT và các tiện ích khác mà ứng dụng VssID mang lại.
Sau khi được cơ quan BHXH cấp mật khẩu, người bệnh mở hình ảnh thẻ BHYT nhờ các thao tác sau:
Bước 1: Đăng nhập tài khoản VssID.
Bước 2: Tại giao diện Quản lý cá nhân chọn “Thẻ BHYT”.
Bước 3: Chọn “Sử dụng thẻ” hoặc “Hình ảnh thẻ”.


2. Sử dụng Căn cước công dân gắn chip
Hồi đầu năm 2022, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 931/BYT-BH hướng dẫn triển khai  thí điểm khám, chữa bệnh BHYT bằng Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp.
Để thực hiện được điều này, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc thực hiện đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư, tích hợp thông tin về bảo hiểm y tế trong dữ liệu về CCCD.
Theo Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam, tính đến cuối tháng 7/2022, hệ thống của BHXH Việt Nam và Bộ Công an đã kết nối, chia sẻ, xác thực được 48.045.680 thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu  quốc quốc gia về dân cư. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã cung cấp, chia sẻ trên 37.901.777 lượt bản ghi thông tin BHXH, BHYT cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Sau gần 05 tháng triển khai, toàn quốc đã có 6.856 cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện tra cứu thành công thông tin thẻ BHYT bằng thẻ CCCD gắn chip.
Hiện nay về cơ bản, người dân ở các địa phương đều có thể sử dụng thẻ CCCD gắn chip thay cho thẻ BHYT để khám chữa bệnh BHYT.
Vì vậy, nếu đã được cấp thẻ CCCD gắn chip, người bệnh chỉ cần mang theo Căn cước và không cần đem thẻ BHYT giấy đi cùng khi đến khám, chữa bệnh mà vẫn được giải quyết hưởng quyền lợi BHYT.
Khi đi khám, chữa bệnh, người bệnh xuất trình CCCD gắn chip cho nhân viên y tế để họ quét mã QR code kiểm tra thông tin và làm thủ tục khám, chữa bệnh theo đúng quy trình.
https://youtu.be/foE7ZyN43CA


3. Sử dụng ứng dụng VNeID
Ngoài việc cho phép sử dụng CCCD gắn chip thay cho thẻ BHYT giấy, Công văn 931/BYT-BH, Bộ Y tế cũng đề cập đến việc cho phép sử dụng VNeID thay thế cho thẻ BHYT giấy khi người dân đi khám chữa bệnh.
Theo đó, những công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử (VNeID) do Bộ Công an cung cấp và tích hợp thông tin về thẻ BHYT trên đó thì có thể sử dụng ứng dụng này để làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT.
Để được tích hợp thông tin BHYT trên ứng dụng VNeID, người dân phải đăng ký đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc Công an nơi cấp thẻ CCCD. Khi đi, người dân mang theo thẻ CCCD gắn chip và thẻ BHYT để phía công an cập nhật thông tin.
Sau khi đăng ký thành công, người dân có thể sử dụng thông tin thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID để thay cho thẻ BHYT giấy để làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT.
Cách sử dụng ứng dụng này như sau:
Bước 1: Đăng nhập tài khoản VNeID.
Bước  2: Chọn mục “Ví giấy tờ” >> Chọn “Thẻ BHYT”.Bước 3: Nhập mã Passcode để xác minh người dùng.Bước 4: Xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID cho nhân viên y tế.

 

Tác giả: Bình Thảo

Nguồn tin: luatvietnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây